Tin tức sức khỏe các web hay nói về sức khỏe

Ngoài nguyên nhân là các bệnh xơ gan, viêm gan B, viêm gan C, thi rượu bia là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ung thư gan.

Theo TS.BS Phạm Thế Anh, Trưởng Khoa Ngoại gan mật tụy, bệnh viện K cho biết Việt Nam là nước có tỉ lệ mắc và tỉ lệ tử vong do ung thư gan cao nhất trên thế giới. Ở nước ta, ung thư gan là bệnh đứng thứ 3 trong các loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới, sau ung thư phổi, dạ dày và đứng thứ 8 ở nữ giới. TS Thế Anh cho biết, có 5 nguyên nhân chính gây ung thư gan: qua các web và báo chí website sức khỏe.

Xơ gan

80% các ca mắc ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) là domắc bệnh xơ gan trước đó, do đó các yếu tố nguy cơ của xơ gan cũng được xem là nguyên nhân dẫn tới ung thư gan. Gan được ví như “nhà máy thải độc” lớn nhất của cơ thể, ngoài chức năng hoạt hóa vitamin, cân bằng hormon, gan còn có tác dụng xử lý hóa học đối với các chất như đường, mỡ và đạm, giúp cho các cơ quan trong cơ thể dễ dàng hấp thụ. Gan có màu nâu, mềm, nhẵn, khối lượng từ 1,2-1,5kg là gan bình thường. Gan bệnh thì sẽ có dấu hiệu  bị xơ, gan bị đổi sang màu vàng nhạt, khối lượng giảm xuống. Tình trạng ngày càng nghiêm trọng và khó điều trị.

Virus viêm gan B (HBV)

Nhiễm HBV làm tăng nguy cơ phát triển thành ung thư gan cao gấp 100 lần. Khoảng 80% các trường hợp bị ung thư gan trên thế giới và70% ở Việt Nam nguyên nhân do HBV gây ra. Mỗi năm có khoảng 0,5% những người nhiễm virus viêm gan B mãn tính sẽ phát triển thành ung thư. Tại Việt Nam, ước tính có khoảng 8 triệu người nhiễm viêm gan B mãn tính. Trong năm 2017, số ca bị xơ gan ước tính là hơn 51.000 người, khoảng 14.000 người bị ung thư tế bào gan và hơn 32.000 số ca tử vong.

Virus viêm gan C (HCV)

Virus này chiếm khoảng 30-50% các trường hợp ung thư gan ở Mỹ, và khoảng 7% các trường hợp ung thư gan ở Việt Nam. Theo số liệu nước ta có khoảng có 5 triệu người nhiễm HCV. Khoảng 30% số người bị viêm gan C mãn tính sẽ có nguy cơ tiến triển thành xơ gan hoặc ung thư gan.

Rượu bia

Uống rượu bia thường xuyên là nguyên nhân chính dẫn tới xơ gan. Xơ gan do rượu chiếm khoảng 15% các trường hợp mắc ung thư gan. Tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) xếp rượu bia là nguyên nhân gây ung thư mức độ 1. Đây cũng là nguyên nhân trực tiếp gây ra 7 loại ung thư phổ biến hiện nay như: Vòm họng, thực quản, thanh quản, vú, gan, đại trực tràng, dạ dày.

Khi bạn uống rượu, rượu sẽ chuyển hoá thành acetaldehyde, làm tổn thương các AND trong cơ thể và ngăn không cho tế bào sửa chữa các ADN bị tổn thương, dẫn đến ung thư.

Một số bệnh khác

Bệnh thừa sắt, bệnh di truyền tyrosin huyết, và bệnh viêm gan mạn tự miễn thể hoạt động cũng là một trong nhiều nguyên nhân gây xơ gan và làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển thành ung thư.

Ngoài ra, các yếu tố khác ít có bằng chứng thuyết phục như nhiễm độc tố aflatoxin B1 (được tiết ra từ nấm Aspergillus), steroid androgenic, thorotrast (chất cản quang), thuốc uống tránh thai, và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Hãy xem thêm các bệnh về gan có thể dùng các cây thuốc nam là một trong những website sức khỏe tại đây hay và nhiều kinh nghiệm trong chữa trị bệnh yhct hay nhất.

Comments are closed